HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN QUYẾT ĐỊNH 05/2017/QĐ –TTg CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ DIỄN TẬP ASEAN – JAPAN 2017 - VNCERT
HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN QUYẾT ĐỊNH 05/2017/QĐ –TTG CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ DIỄN TẬP ASEAN – JAPAN 2017
19/05/2017 17:41:13

(VNCERT.GOV.VN)Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã kỹ Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16 tháng 3 năm 2017, ban hành quy định về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia. Để phổ biến sâu rộng quy trình ứng cứu sự cố khẩn cấp “chuẩn mực” được quy định trong Quyết định này cũng như đối phó với các tình huống tấn công mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thời buổi hiện nay, Trung tâm VNCERT đã tổ chức “Hội nghị phổ biến Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/03/2017 của TTgCP và Chương trình diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN- JAPAN Drill 2017” vào ngày 18/5/2017. Hội nghị có sự tham gia của các đơn vị phụ trách CNTT, ATTT của các Bộ, cơ quan nganh Bộ, Sở TTTT và các đơn vị, tập đoàn, cơ quan trọng yếu của quốc gia.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TTTT phát biểu khai mạc Hội nghị

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT, Phan Tâm, đã chia sẻ: Những năm gần đây, Chính phủ cùng với các cơ quan, ban ngành Trung ương đang rất nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, tạo ra một hành lang pháp lý thuận lợi, giúp người dân, các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, được sử dụng và kinh doanh trong môi trường kết nối internet một cách an toàn và hiệu quả nhất. Đó là Luật An toàn thông tin mạng cùng các nghị định, thông tư liên quan. Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/03/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành mới đây là một văn bản quan trọng, chi tiết, có giá trị đối với các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng.

Nói đến an toàn thông tin mạng là phải nhắc đến công tác ứng cứu sự cố. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã có các trung tâm, các đội ứng cứu sự cố gọi tắt là CERT hoặc CSIRT. Một liên minh các trung tâm CERT toàn cầu đang hình thành và phát triển rất mạnh mẽ. Không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình an toàn trước các nguy cơ trên không gian mạng, rủi ro trên không gian mạng không phân biệt biên giới quốc gia, các tổ chức, điển hình như vụ việc lây lan mã độc tống tiền Wannacry vẫn đang diễn ra trong những ngày qua. Tại Việt Nam, mỗi tổ chức, đơn vị đều cố gắng xây dựng các CERT/CSIRT cho riêng mình, gắn kết, phối hợp chặt chẽ với nhau, chia sẻ và hỗ trợ nhau để tăng cường công tác bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin của tổ chức mình.

Giám đốc Trung tâm VNCERT, Nguyễn Trọng Đường (ở giữa), chủ trì tọa đàm phổ biến Quyết định 05/2017/QĐ-TTg

Tại Hội nghị, các diễn giả trình bày về các nội dung: hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg; Báo cáo về dự thảo Thông tư Hướng dẫn một số nội dung về giám sát an toàn thông tin mạng tại Việt Nam; Quy định về xác định cấp độ và biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Buổi chiều cùng ngày, tại cả ba đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã cuộc Diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng ASEAN  - Nhật Bản năm 2017, do Trung tâm VNCERT – Bộ TTTT chủ trì.

Diễn tập quốc tế về ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng có khoảng 200 đại diện Lãnh đạo, cán bộ đảm nhiệm công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng của các bộ, ngành, các Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội An toàn thông tin, các doanh nghiệp ISP lớn và một số tổ chức nắm giữ hạ tầng quan trọng tại 03 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN+, tham dự diễn tập có đại diện của 11 quốc gia là Nhật Bản và các nước thành viên ASEAN.

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT phát biểu tại diễn tập ASEAN – JAPAN 2017

Thông qua hoạt động hợp tác, chia sẻ thông tin, phối hợp ứng cứu sự cố mạng giữa Nhật Bản và các nước thành viên khu vực ASEAN, chương trình diễn tập này tiếp tục là cơ hội cọ xát thực tế công tác ứng cứu sự cố, thực hành các biện pháp phối hợp xác minh, phương thức chia sẻ thông tin giữa các nước nhằm nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết, khắc phục sự cố và tiếp tục góp phần nâng cao trình độ, năng lực xử lý các tình huống tấn công mạng xuyên biên giới quốc gia cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

Phó Giám đốc Trung tâm Nguyễn Khắc Lịch phát biểu tại buổi diễn tập: “Tôi cho rằng, một phương pháp đúng đắn nhất và tốt nhất hiện nay là phối hợp xử lý tấn công DDoS. Chính vì vậy, VNCERT mong rằng qua cuộc diễn tập lần này, tất cả các cán bộ kỹ thuật của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể nâng cao được kỹ năng ứng cứu, xử lý khi sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, dưới vai trò điều phối của VNCERT, các cán bộ kỹ thuật tham gia cuộc diễn tập, tùy theo khả năng giải quyết các tình huống thực tế cần làm tốt hơn việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình cho những người khác”.

TBT - VNCERT


Bài cùng chuyên mục:

- CẢNH BÁO MÃ ĐỘC APT TẤN CÔNG CÓ CHỦ ĐÍCH (23/07/2018)
- DIỄN TẬP TRONG NƯỚC KHU VỰC MIỀN TRUNG, TÂY NGUYÊN NĂM 2018 (03/07/2018)
- THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (21/06/2018)
- DIỄN TẬP ASEAN-NHẬT BẢN 2018 (24/05/2018)
- CẢNH BÁO LỖ HỔNG HỆ QUẢN TRỊ NỘI DUNG DRUPAL (27/04/2018)

 
Cơ quan chủ quản: TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP MÁY TÍNH VIỆT NAM
Giấy phép số: 303/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 4/10/2006
Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc | Phó Ban biên tập: Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 115 Trần Duy Hưng - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội
Điện thoại: 84.24.36404421; 36404424; Fax: 84.24.36404425 | Email: office@vncert.vn; Website: www.vncert.gov.vn