DIỄN TẬP QUỐC TẾ VỀ ỨNG CỨU SỰ CỐ MẠNG APCERT 2020 - VNCERT
DIỄN TẬP QUỐC TẾ VỀ ỨNG CỨU SỰ CỐ MẠNG APCERT 2020
12/03/2020 10:49:44

Ngày 11 tháng 3 năm 2020, dưới sự uỷ quyền của Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) đã phối hợp với Hiệp hội các tổ chức CERT quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Computer Emergency Response Team, tên gọi tắt là APCERT) tổ chức thành công chương trình diễn tập thường niên năm 2020 nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của các đội ứng cứu sự cố an toàn mạng trong các nền kinh tế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các cán bộ tham gia diễn tập trực tiếp tại Trung tâm VNCERT/CC – Cục An toàn thông tin khu vực Hà Nội

Buổi diễn tập có sự tham gia của 25 Đội ứng cứu sự cố của 19 nền kinh tế tham gia APCERT (gồm Úc, Băng-la-đét, Brunei, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng-Kông, Ấn Độ, Indonesia, Nhật, Hàn Quốc, Lào, Ma-cao, Malayxia, Miến Điện, New Zealand, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam) và 7 đối tác bên ngoài thuộc OIC-CERT và châu Phi (các nền kinh tế Benin, Ai Cập, Jordan, Morocco, Nigeria, Pakistan, và Tunisia). Tại Việt Nam, để đảm bảo sức khỏe mọi người trong đợt dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, diễn tập quốc tế APCERT năm nay không tổ chức tập trung như mọi năm mà các đội bên ngoài được thử nghiệm tham gia trực tuyến qua các kênh liên lạc trên mạng cùng với hơn 20 cán bộ của 2 Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam và Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn Thông tin tham gia trực tiếp diễn ở hai điểm cầu TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Với chủ đề “Ngăn chặn tấn công mã độc”, ban tổ chức do tổ chức CERT của Úc (AusCERT) chủ trì đưa ra 8 pha tình huống phản ảnh các sự cố và vấn đề thực sự hiện nay trên mạng. Các đội tham gia xử lý một trường hợp của một doanh nghiệp địa phương bị nhiễm phần mềm độc hại thông qua chiến dịch tấn công xâm phạm dữ liệu. Diễn tập yêu cầu các đội tương tác trong nước và quốc tế, với các đội ứng cứu sự cố an toàn mạng và các đội ứng cứu khẩn cấp máy tính cùng các tổ chức khác để điều phối chặn các hạ tầng độc hại, phân tích các mã độc thu thập được, cũng như thông báo và hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng. Bài tập ứng phó sự cố được điều phối qua nhiều nền kinh tế này tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trong việc giảm thiểu các nguy cơ trên mạng, xác nhận các phương thức kết nối nâng cao, khả năng kỹ thuật và chất lượng phản ứng sự cố mà APCERT đang thúc đẩy để đảm bảo an ninh và an toàn mạng.

Các tình huống trong diễn tập cũng là dịp để các đội tham gia tập luyện các kỹ năng như: thu thập thông tin; điều tra dấu vết, bằng chứng số; tìm kiếm giải pháp xử lý; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị tấn công thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; tổng hợp, báo cáo về sự cố, kết quả điều tra.

Một số cán bộ kỹ thuật thực hành diễn tập

Với mục tiêu nâng cao năng lực hoạt động ứng cứu sự cố của mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng triển khai các diễn tập quốc tế và diễn tập trong nước về đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố an toàn mạng cho các đơn vị chuyên môn và các đơn vi thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia. Các đơn vị có thể liên hệ với Cục An toàn thông tin, Trung tâm VNCERT/CC để được hỗ trợ triển khai các diễn tập riêng cho ngành, địa phương và đơn vị của mình.

TBT - VNCERT


Bài cùng chuyên mục:

- GIA HẠN THỜI GIAN TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC ĐỢT 1 (18/08/2020)
- CỤC AN TOÀN THÔNG TIN TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC NĂM 2020 (ĐỢT 1) (01/07/2020)
- THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (15/04/2020)
- LỆNH ĐIỀU PHỐI: RÀ QUÉT, XỬ LÝ, BÓC GỠ CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG MẠNG CÓ CHỦ ĐÍCH (APT) QUY MÔ LỚN (30/10/2019)
- Bộ TTTT trao quyết định bổ nhiệm cán bộ (14/10/2019)

 
Cơ quan chủ quản: CỤC AN TOÀN THÔNG TIN - TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM
Giấy phép số: 303/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 4/10/2006
Chịu trách nhiệm chính - Quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC: Ông Nguyễn Đức Tuân
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 115 Trần Duy Hưng - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội
Điện thoại: 84.24.36404421; 36404424; Fax: 84.24.36404425 | Email: office@vncert.vn; Website: www.vncert.gov.vn