KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG THIẾT YẾU VỀ XỬ LÝ SỰ CỐ AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG CỦA CERT/CC (HOA KỲ) - VNCERT
KHÓA ĐÀO TẠO KỸ NĂNG THIẾT YẾU VỀ XỬ LÝ SỰ CỐ AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG CỦA CERT/CC (HOA KỲ)
23/10/2018 11:22:10

Sáng ngày 15/10/2018, Trung tâm VNCERT phối hợp với Trung tâm Điều phối ứng cứu CERT/CC (Hoa Kỳ) tổ chức khai giảng khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố an toàn thông tin mạng - Fundamentals of Incident Handling” (FoIH). Học viên tham dự khóa học là các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm và một số cán bộ thuộc các đơn vị thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Tham gia buổi khai giảng có sự góp mặt của ông Nguyễn Trọng Đường - Giám đốc Trung tâm VNCERT, bà Amy Padilla - đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và hai giảng viên là ông Paul Krystosek và ông Peter Sullivan, chuyên gia hàng đầu của CERT/CC (Hoa Kỳ).

Ông Nguyễn Trọng Đường - Giám đốc Trung tâm VNCERT

Ông Nguyễn Trọng Đường chia sẻ: Trước bối cảnh tấn công mạng ngày càng tinh vi, phức tạp, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Minh chứng là nhiều văn bản, chính sách được ban hành như: Quyết định số 05/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành các phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, Quyết định số 1622/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng cao năng lực của mạng lưới và lực lượng ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2025, và Thông tư số 20/2017/TT-BTTTT về điều phối ứng cứu sự cố mạng trên toàn quốc. Thông tư số 31/2017/TT-BTTTT quy định hoạt động giám sát an toàn hệ thống thông tin.

Mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia của Việt Nam cũng đã được thành lập. Hiện nay công tác phát triển đội ngũ, đào tạo nâng cao năng lực ứng cứu sự cố, đảm bảo an toàn thông tin mạng cho các cán bộ kỹ thuật của Cơ quan điều phối quốc gia (Trung tâm VNCERT) nói riêng cũng như của tất cả các thành viên Mạng lưới nói chung là nhiệm vụ quan trọng nhất để đảm bảo các sự cố được phát hiện kịp thời, cảnh báo chính xác, xử lý, điều phối ứng cứu nhanh chóng, giảm tối thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Ông cho biết quan điểm của mình: “Không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình an toàn trước các tấn công mạng, và cũng không có tổ chức nào có thể bảo vệ mình an toàn mà không cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác. Trong bối cảnh đó, sự hợp tác, phối hợp ứng cứu, chia sẻ thông tin, công nghệ, kỹ thuật và hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giữa các CERT quốc gia cũng giữa các cơ quan, tổ chức là rất quan trọng và tối cần thiết”.

Bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Đồng tình với quan điểm đó, bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết “Các quốc gia và các khu vực khác nhau trên thế giới nhất thiết phải có sự đoàn kết, hợp tác lẫn nhau … Chúng tôi cho rằng quốc gia Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, phát triển sẽ là mô hình tốt nhất, hiệu quả nhất, cho việc hợp tác nhằm đảm bảo giải quyết được các mối đe dọa trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng cho rằng việc xây dựng một quốc gia độc lập vững mạnh, thịnh vượng như vậy cũng sẽ giúp cho tự do giao thương được thúc đẩy, quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia sẽ phát triển hơn trong tương lai”.

Tiến sỹ Paul Krystosek, chuyên gia CERT/CC, giảng viên khóa đào tạo lần này

Sự hỗ trợ, hợp tác của CERT/CC và Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam được Lãnh đạo Trung tâm VNCERT cũng như 50 học viên tham dự trân trọng và đánh giá cao. Những kiến thức mà các giảng viên truyền đạt về kỹ năng, giải pháp, công nghệ tiên tiến để phân tích, phát hiện và ứng cứu, xử lý trong khóa học này được học viên tiếp thu nghiêm túc, tích cực thực hành, trao đổi để lĩnh hội một cách tốt nhất. Đây chính là điều kiện để các cán bộ kỹ thuật ứng cứu sự cố, an toàn mạng có thêm nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức. Khóa học diễn ra từ ngày 15 đến ngày 26/10/2018.

Các học viên tham dự trực tuyến khóa học

TBT - VNCERT


Bài cùng chuyên mục:

- THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (15/04/2020)
- DIỄN TẬP QUỐC TẾ VỀ ỨNG CỨU SỰ CỐ MẠNG APCERT 2020 (12/03/2020)
- LỆNH ĐIỀU PHỐI: RÀ QUÉT, XỬ LÝ, BÓC GỠ CHIẾN DỊCH TẤN CÔNG MẠNG CÓ CHỦ ĐÍCH (APT) QUY MÔ LỚN (30/10/2019)
- Bộ TTTT trao quyết định bổ nhiệm cán bộ (14/10/2019)
- DIỄN TẬP ỨNG CỨU SỰ CỐ KHU VỰC MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN (06/09/2019)

 
Cơ quan chủ quản: CỤC AN TOÀN THÔNG TIN - TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM
Giấy phép số: 303/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 4/10/2006
Chịu trách nhiệm chính - Quyền Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC: Ông Nguyễn Đức Tuân
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà 115 Trần Duy Hưng - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP. Hà Nội
Điện thoại: 84.24.36404421; 36404424; Fax: 84.24.36404425 | Email: office@vncert.vn; Website: www.vncert.gov.vn